Thông tin Ngành Điện công nghiệp – Bậc Trung cấp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP TUY HÒA

KHOA ĐIỆN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

  • Giới thiệu

Được thành lập từ năm 1991, Khoa Điện và Tự động hóa thuộc Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đã có những bước phát triển vượt bậc về đội ngũ cán bộ giáo viên, quy mô đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học. Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Khoa đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hàng nghìn cán bộ kỹ thuật trong các ngành: Ngành Điện công nghiệp, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, …

  • Đội ngũ giảng dạy

Cùng với sự phát triển của Nhà trường, đội ngũ giảng viên của Khoa không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng. Hiện nay Khoa có tổng cộng 19 cán bộ giáo viên, trong đó có 03 giảng viên đã tốt nghiệp và đang làm NCS tiến sĩ ở nước ngoài, 10 giảng viên đã tốt nghiệp thạc sĩ và 02 giảng viên đang học thạc sĩ, 04 giáo viên có trình độ kỹ sư. Giảng viên ở Khoa không chỉ giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm mà còn giàu tâm huyết với nghề; tận tâm giảng dạy, giúp đỡ HSSV đạt được những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi ra trường. Ngoài ra khoa còn có 07 Cán bộ tham gia giảng dạy và sinh hoạt chuyên môn (trong đó có 05 giảng viên có trình độ tiến sĩ, 01 đang làm NCS tiến sĩ, 01 giảng viên có trình độ thạc sĩ).

  • Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của Khoa ngày càng được trang bị đầy đủ và hiện đại đáp ứng được nhu cầu thí nghiệm và thực hành của HSSV. Hiện tại, Khoa Điện – Tự động hóa đã có các phòng thí nghiệm (PTN) và phòng thực hành (PTH) như: PTN Kỹ thuật điện, PTN Điện tử công suất, PTN điện công nghiệp, PTN cơ điện tử, PTN Điện tử – truyền thông, PTN nhà máy nhiệt điện, PTN điều khiển điện – khí nén, PTN điều khiển lập trình PLC, PTN vi điều khiển, PTH quấn dây máy điện, PTH trang bị điện, PTH máy lạnh dân dụng và công nghiệp, PTH điện chiếu sáng, … Đặc biệt, với sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban giám hiệu Nhà trường, công tác nghiên cứu khoa học, làm mô hình dạy học của giáo viên và HSSV được phát triển mạnh mẽ. Hầu hết các mô hình tự làm đều được đưa vào sử dụng và mang lại hiệu qủa cao như PTN đo lường điện, PTN điều khiển lập trình PLC và tự động hóa, PTH trang bị điện, PTN Vi điều khiển,…Trong đó có nhiều mô hình dạy học đạt kết quả cao khi tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp Quốc gia: giải Nhất, giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên: mô hình máy lạnh 1 cấp âm 600C; Thiết bị gây tê cá ngừ đại dương. Đặc biệt, mô hình máy lạnh 1 cấp âm 600C đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; 04 mô hình đạt giải 3 hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc: mô hình trạm phân loại sản phẩm, bàn thực tập trang bị điện, mô hình rôbốt công nghiệp, mô hình hệ thống bơm nước tự động; ngoài ra, còn có mô hình Nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu từ rác thải sinh hoạt (đề tài cấp Bộ).

NGÀNH ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Mã ngành: 5520227

Hệ đào tạo: Trung cấp

Thời gian đào tạo: 2 năm

Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THCS trở lên

  • Tổng quan về Ngành Điện công nghiệp

Ngành Điện công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và dân sinh.

Chương trình đào tạo Ngành Điện công nghiệp và dân dụng đào tạo học sinh trở thành những kỹ thuật viên có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; nắm vững những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và khoa học tự nhiên; có trình độ chuyên môn và kỹ năng thực hành trong lĩnh vực Điện công nghiệp và dân dụng; có khả năng thích ứng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và khoa học công nghệ để phục vụ cho công việc chuyên môn, đồng thời có khả năng học nâng cao trình độ và học liên thông lên các bậc học cao hơn.

  • Mục tiêu đào tạo Ngành Điện công nghiệp

Chương trình đào tạo Ngành Điện công nghiệp trang bị cho học sinh những kiến thức cơ sở cần thiết, những kiến thức lý thuyết chuyên sâu và những kỹ năng thực hành cơ bản của ngành để có thể: Vận dụng được kiến thức: Trang bị điện – điện tử; Máy điện; Cung cấp điện; Điện tử công nghiệp; Cung cấp điện; Thực tập máy điện; Thực tập điều khiển có tiếp điểm và không có tiếp điểm, … để thực hành năng lực tay nghề trong thực tế. Đồng thời: Đọc, hiểu được các bản vẽ kỹ thuật; Sử dụng thành thạo các dụng cụ đo và đồ nghề sửa chữa điện công nghiệp và dân dụng; Lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa được các máy điện công suất vừa và nhỏ trong các xí nghiệp công nghiệp và thiết bị điện dân dụng các loại; Phát hiện và sửa chữa hư hỏng các hệ thống tủ, bảng điện điều khiển, hệ thống cung cấp điện sinh hoạt và công nghiệp, các thiết bị và hệ thống điều khiển tự động thông thường trong các máy điện công nghiệp và dân dụng; Quản lý vận hành được các hệ thống cung cấp điện hạ áp.

  • Nội dung chương trình Ngành Điện công nghiệp

Kiến thức cơ sở: Mạch điện, Máy điện và khí cụ điện, vật liệu điện, Đo lường điện, điện tử cơ bản, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, chính trị, pháp luật, kiến thức quốc phòng.

Kiến thức chuyên ngành chính: Chương trình khóa học bao gồm trang bị điện – điện tử, thiết kế tính toán mạng điện, các thiết bị hạ áp, điều khiển lập trình PLC, điều khiển điện khí nén; Sửa chữa và lắp đặt các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng và các quy phạm an toàn điện,

Cơ hội nghề nghiệp: Có khả năng làm việc tại Các cơ sở (Trường học, Bệnh viện…); các doanh nghiệp kinh doanh, dịch vụ; nhà hàng, khách sạn; nhà máy, xí nghiệp (sản xuất bia, chế biến thức ăn, sản xuất xi măng…); các đơn vị xây lắp và bảo trì điện với vai trò người vận hành trực tiếp hoặc tại các công ty tư vấn, thiết kế; các công ty chuyển giao công nghệ; kinh doanh thiết bị điện, hệ thống điện công nghiệp; Công ty điện lực; chi nhánh điện…

Chọn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Gọi điện thoại