QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

KHOA ĐIỆN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

Năm 1991, Tổ bộ môn Điện Trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp Tuy Hòa được thành lập và là tiền thân của khoa Điện và Tự động hóa Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung ngày nay. Những ngày đầu mới thành lập, Tổ bộ môn chỉ có 2 giáo viên, cơ sở vật chất và trang thiết bị còn thiếu thốn, điều kiện học tập không được đáp ứng đầy đủ. Nhưng với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ giáo viên khoa qua các thời kỳ cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, khoa Điện và Tự động hóa đã vượt qua những khó khăn và đến nay đã có những bước phát triển vượt bậc về đội ngũ cán bộ giáo viên, quy mô đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học, khoa đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hàng nghìn cán bộ kỹ thuật trên các lĩnh vực: Điện, Điện tự động, Cơ điện tử, Điện lạnh.

NGND TS. Trần Đắc Lạc nguyên Hiệu Trưởng Nhà trường phát biểu tại
lễ kỷ niệm 25 năm thành lập khoa Điện và Tự động hóa (năm 2016)

Cùng với sự phát triển của Nhà trường, đội ngũ cán bộ giáo viên khoa Điện và Tự động hóa không ngừng tăng lên về số lượng và chất lượng. Hiện nay khoa có tổng cộng 18 cán bộ giáo viên: 05 tiến sĩ và nghiên cứu sinh, 11 thạc sĩ, 02 giáo viên có trình độ đại học, trong đó có nhiều giáo viên đạt chuẩn kỹ năng nghề quốc gia. Ngoài ra, khoa còn có 04 cán bộ tham gia giảng dạy và sinh hoạt chuyên môn (03 người có trình độ tiến sĩ, 01 người có trình độ thạc sĩ). Giáo viên của khoa không chỉ giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm mà còn giàu tâm huyết với nghề, trong những năm qua đã có nhiều lượt giáo viên đạt kết qủa cao trong Hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh, đặc biệt có 01 giáo viên đạt giải Nhì và 02 giáo giáo viên đạt giải Ba Hội giảng cấp quốc gia.

Hiện nay, khoa Điện và Tự động hóa đang đào tạo các ngành, nghề: Điện công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Lắp đặt bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo ở các bậc học Cao đẳng và Trung cấp. Trong đó nghề Điện công nghiệp (đào tạo cấp Quốc tế), nghề Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí (đào tạo cấp khu vực Asean). Bên cạnh đó, khoa còn tổ chức đào tạo liên thông từ bậc trung cấp lên cao đẳng và liên kết với các trường đại học đào tạo bậc đại học, thạc sĩ cho các ngành thuộc khoa quản lý. Các chương trình đào tạo, đề cương môn học, bài giảng, giáo trình và phương pháp giảng dạy luôn được cập nhật, đổi mới phù hợp với từng đối tượng bậc học và nhu cầu phát triển của xã hội, nên các thế hệ HSSV của khoa Điện và Tự động hóa sau khi tốt nghiệp đều có kiến thức và kỹ năng nghề vững vàng, được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Đặc biệt, có nhiều HSSV đã tốt nghiệp đang giữ các vị trí chủ chốt ở các cơ quan, xí nghiệp.

Học sinh sinh viên khoa Điện và Tự động hóa nhận bằng tốt nghiệp

Song song với việc mở rộng ngành nghề đào tạo, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy, học của khoa ngày càng được trang bị đầy đủ và hiện đại đáp ứng được nhu cầu thí nghiệm và thực hành của HSSV. Hiện tại, khoa đã có các phòng thí nghiệm (PTN) và phòng thực hành (PTH) như: PTN kỹ thuật điện, PTN khí cụ điện, PTN cơ điện tử, PTN điện công nghiệp, PTN điều khiển điện – khí nén, PTN nhà máy nhiệt điện, PTH điện cơ bản, PTH đo lường điện, PTH máy điện, PTH điều khiển lập trình PLC, PTH Điện tử công suất, PTH trang bị điện, PTH điện chiếu sáng, PTH máy lạnh dân dụng và công nghiệp,… Đặc biệt, với sự quan tâm và tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, công tác nghiên cứu khoa học, làm mô hình dạy học của giáo viên và HSSV được phát triển mạnh. Hầu hết các mô hình tự làm đều được đưa vào sử dụng và mang lại hiệu qủa cao như: mô hình trạm phân loại sản phẩm, bàn thực tập trang bị điện, mô hình rôbôt công nghiệp, hệ thống bơm nước tự động, mô hình kho lạnh công nghiệp, mô hình điều hòa trung tâm VRV giải nhiệt bằng không khí, mô hình lắp đặt điện nhà thông minh có kết hợp pin năng lượng mặt trời hòa lưới,… Trong các mô hình trên có 04 mô hình đạt giải Ba và 01 mô hình đạt giải Nhì Hội thi thiết bị dạy học tự làm toàn quốc. Ngoài ra còn có các mô hình dạy học, các đề tài đạt kết quả cao trong các Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Tỉnh và cấp Quốc gia: như Mô hình thang máy 4 tầng, Thiết bị gây tê hỗ trợ đánh bắt cá ngừ đại dương, Điều khiển đèn giao thông bằng công nghệ Wifi,… Khoa cũng đã thực hiện 04 đề tài nghiên cứu cấp Tỉnh và cấp Bộ.

Ban giám hiệu và Công đoàn trường tặng thưởng cho nhóm tác giả đạt giải Nhì trong Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019

Cùng với phong trào thi đua dạy tốt học tốt và nghiên cứu khoa học, khoa cũng đặc biệt chú trọng đến công tác rèn đức luyện tài cho HSSV như tổ chức Hội thi HSSV giỏi tay nghề cấp khoa để tuyển chọn những HSSV có tay nghề giỏi tham gia Hội thi tay nghề các cấp và đạt nhiều thành tích cao (01 giải Nhì cấp Quốc gia, 01 giải Nhì cấp Bộ, 03 giải Ba cấp Bộ, 06 giải Nhất cấp Tỉnh và nhiều giải thưởng khác). Đặc biệt, khoa còn phối hợp với các doanh nghiệp để đưa HSSV đến thực tập tại các doanh nghiệp, kết hợp “học đi đôi với hành” nhằm rèn luyện kỹ năng nghề, đồng thời giúp HSSV tiếp cận với thực tế sản xuất. Vì thế, HSSV của khoa sau khi ra trường đều đáp ứng được yêu cầu của các Nhà tuyển dụng. Từ những kết quả đó đã khẳng định được chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của khoa Điện và Tự động hóa nói riêng và Nhà trường nói chung.

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với HSSV tham gia Hội thi tay nghề cấp khoa

HSSV khoa Điện và Tự động hóa đạt giải cao tại Hội thi tay nghề tỉnh Phú Yên năm 2020

HSSV khoa Điện và Tự động hóa tham gia thực tế sản xuất tại
doanh nghiệp
Hoạt động thể thao trong HSSV khoa Điện và Tự động hóa

Với những thành tích đạt được trong giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học. Khoa Điện và Tự động hóa được Bộ Công Thương, Công đoàn Công Thương, UBND tỉnh Phú Yên tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt nhân kỷ niệm 40 năm thành lập trường (năm 2018), khoa được Bộ Công Thương tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào dạy tốt học tốt đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường trong những năm qua”.
Có thể nói, cùng với sự phát triển của Nhà trường, khoa Điện và Tự động hóa đã có những bước phát triển vững chắc (về đội ngũ cán bộ giáo viên; quy mô đào tạo; trang thiết bị, cơ sở vật chất và nghiên cứu khoa học) đủ điều kiện để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bậc học mà khoa quản lý, đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội và hội nhập quốc tế.

TS. Nguyễn Trung Thoại
Trưởng khoa Điện và Tự động hóa