Mô tả ngành nghề khoa Điện và Tự động hóa

Được thành lập từ năm 1991, Khoa Điện và Tự động hóa thuộc Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung đã có những bước phát triển vượt bậc về đội ngũ cán bộ giáo viên, quy mô đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học. Qua 28 năm xây dựng và phát triển, Khoa đã đào tạo và cung cấp cho xã hội hàng nghìn cán bộ kỹ thuật trong các ngành.

Ngành Điện công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ. Ngành Điện công nghiệp giúp người học có khả năng phân tích và hiểu được các bản vẽ của các thiết bị, hệ thống điện dân dụng, điện công nghiệp và các bản vẽ thi công; tổ chức thi công, lắp đặt, bảo dưỡng các hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất chất lượng và bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn. Ngoài ra còn phối hợp được với các chuyên gia thực hiện các giải pháp về Điện công nghiệp. Ngành Điện công nghiệp của Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã được phê duyệt là ngành, nghề đào tạo trọng điểm cấp Quốc tế.

Thầy Vân đang hăng say hướng dẫn sinh viên thực hành

Với các nhiệm vụ chủ yếu:

– Lắp đặt, vận hành, bảo trì các loại máy điện, khí cụ điện, tủ điện phân phối, hệ thống cung cấp điện dân dụng và công nghiệp;

– Phát hiện và sửa chữa những hư hỏng trong các mạch điện điều khiển như mạch đèn giao thông, mạch điện máy cắt gọt kim loại, thang máy và các máy nâng vận chuyển khác.

Thầy Minh hướng dẫn sinh viên thực hành tại phòng máy điện mới của khoa
Cô Thùy, giảng viên nữ nhiệt huyết với nghề

Từ đó, người học sau khi ra trường có thể làm việc tại các cơ quan, đơn vị như:

– Kỹ thuật viên, thợ sửa chữa điện trong các trạm điện, công ty, nhà máy, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh điện năng và công nghiệp.

– Vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện, điện tử và các dây chuyền  sản xuất công nghiệp.

– Lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện dân dụng.

– Các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát lắp đặt hệ thống điện, điện tử; các doanh nghiệp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện.

– Lập và quản lí các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực điện công nghiệp.

Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí gắn bó mật thiết với nhiều lĩnh vực như: cơ sở hạ tầng xã hội (nhà ở, khách sạn, công trình dân sinh,…); Hạ tầng về công nghiệp (khu công nghiệp, nhà xưởng, thiết bị công nghệ,..), công nghiệp sản xuất dược phẩm, công nghệ thực phẩm và bảo quản nông sản sau thu hoạch, công nghệ bảo quản trong đánh bắt thủy sản,…. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này rất lớn. Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí rèn luyện người học có các kỹ năng cơ bản cần thiết trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các loại máy và thiết bị nhiệt lạnh đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn. Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí của Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã được phê duyệt là ngành, nghề đào tạo trọng điểm cấp ASEAN.

Thầy Khôi và sinh viên đang hăng say thực hành trên thiết bị mới

Với các nhiệm vụ chủ yếu:

– Lập được dự toán cho các công trình lạnh dân dụng, đọc được bản vẽ thiết kế, tổ chức thi công đảm bảo an toàn lao động;

– Lắp đặt, thử nghiệm, vận hành, chẩn đoán, bảo dưỡng, sửa chữa được các hệ thống lạnh dân dụng (tủ lạnh, tủ kem, máy điều hòa, máy sản xuất đá) và hệ thống lạnh công nghiệp (kho lạnh, kho cấp đông, dây chuyền đông lạnh hải sản, dây chuyền sản xuất đồ uống);

– Lắp đặt được cơ bản các đường ống gió, đường ống nước trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm; Vận hành được các lò hơi công nghiệp.

 

Sinh viên đang thực hành sửa chữa điều hòa không khí với sự hướng dẫn của Thầy Nhân

Sau khi tốt nghiệp từ những gì đã học người học có thể ứng tuyển tại các cơ quan, đơn vị:

– Nhân viên kỹ thuật: lắp đặt, sửa chữa, bảo  dưỡng, vận hành các hệ thống lạnh và điều hòa không khí dân dụng, công nghiệp và thương mại.

– Làm việc tại các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát lắp đặt hệ thống thiết bị máy lạnh & điều hòa không khí.

– Trực tiếp điều hành cho một nhóm thi công (tổ trưởng), bảo trì, lắp đặt hệ thống điện lạnh công nghiệp, dân dụng.

– Quản lý hệ thống điều hòa không khí, hệ thống thiết bị lạnh trong các siêu thị, các nhà hàng, khách sạn, khu giải trí,..

– Kinh doanh dịch vụ, cung cấp thiết bị điện lạnh dân dụng và công nghiệp.

Sinh viên đang chăm chú lắng nghe nghe Thầy Hoàng giới thiệu máy nén trục vít

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là sự “liên kết cộng năng của nhiều lĩnh vực để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội”, về cơ bản đó là sự kết hợp 3 ngành chính: cơ khí, điện tử và tin học. Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử giúp người học có khả năng phân tích được các bản vẽ của các thiết bị, hệ thống cơ điện tử dân dụng và công nghiệp, các bản vẽ thi công; tổ chức thi công, lắp đặt, bảo dưỡng các hệ thống cơ điện tử dân dụng và công nghiệp đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất chất lượng và bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn.

Nhiệm vụ chủ yếu của ngành:

– Lắp đặt, vận hành, bảo trì các loại thiết bị, hệ thống cơ điện tử dân dụng và công nghiệp;

– Phân tích, nhận diện, đánh giá và đưa ra được phương án sửa chữa, khắc phục sự cố cho những hư hỏng của các thiết bị, hệ thống cơ điện tử dân dụng và công nghiệp.

Người học ra trường có khả năng ứng tuyển:

– Làm việc  tại các công ty, tập đoàn chuyên tư vấn, giám sát, thi công lắp đặt các thiết bị, hệ thống cơ điện tử hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, kinh doanh các thiết bị, thống điện cơ điện tử.

– Các nhà máy xí nghiệp có các hệ thống dây chuyền Robot sản xuất tự động.

– Các công ty kinh doanh thiết bị cơ điện tử và tự động hóa.

– Làm việc tại các công ty, cơ sở đào tạo hoạt động trong lĩnh vực cơ điện tử.

Thầy Tước đang hướng dẫn sinh viên thực hành trên hệ thống cơ điện tử

Ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đang ngày càng khẳng định vai trò của nó là một phân ngành quan trọng của nhóm ngành Điện – Điện tử không thể thiếu trong thời đại công nghiệp hóa-hiện đại hóa như ngày nay. Ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa giúp người học có khả năng phân tích được các bản vẽ của các thiết bị, hệ thống điều khiển tự động và các bản vẽ thi công; tổ chức thi công, lắp đặt, bảo dưỡng các thiết bị điện điều khiển, hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất chất lượng và bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn; phối hợp được với các chuyên gia thực hiện các giải pháp công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Với các nhiệm vụ chủ yếu:

– Lắp đặt, vận hành các thiết bị điện điều khiển, hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất;

– Thiết kế và xây dựng các hệ thống điều khiển tự động và hệ thống tự động hóa ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực như: dầu khí, chế biến thức ăn nước uống, sản xuất, máy móc, dược, phân phối và quản lý năng lượng;

– Phát hiện và xử lý được tình huống thực tiễn trong quá trình khai thác, vận hành các thiết bị điều khiển và tự động hóa.

Người học ra trường có khả năng ứng tuyển:

– Làm việc tại các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng hệ thống tự động hóa;

– Quản lý các hệ thống dầu khí, chế biến thức ăn nước uống, sản xuất, máy móc, dược, phân phối và quản lý năng lượng.

– Làm nhân viên tư vấn, chuyển giao công nghệ tại các công ty kinh doanh thiết bị điện và tự động hóa.

– Có khả năng tự lập và quản lí các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực tự động hóa.

 

Một buổi thực hành điều khiển và lập trình PLC

Mô tả ngành điện tử công nghiệp

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng về công nghệ, các thiết bị điện tử và vi điều khiển được ứng dụng trong công nghiệp ngày càng nhiều, việc hiện đại hoá sản xuất để nâng cao năng suất lao động là nhu cầu rất cần thiết. Hiện nay, các nhà máy đều đang hướng đến tự động hóa điều khiển máy móc thông qua các hệ thống điều khiển  hay việc thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì và nâng cấp các thiết bị điện tử công nghiệp trong hệ thống sản xuất chính là công việc của nghề điện tử công nghiệp. Chính vì vậy mà nhu cầu nhân lực cho ngành Điện tử công nghiệp đang có chiều hướng phát triển mạnh.

Vị trí sau khi tốt nghiệp

Tốt nghiệp ngành Điện tử công nghiệp người học có khả năng làm việc tại các nhà máy chế tạo, lắp ráp sản phẩm điện tử, các dây chuyền sản xuất tự động; các doanh nghiệp dịch vụ, sửa chữa và bảo trì sản phẩm điện tử công nghiệp; bộ phận chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp cung cấp thiết bị điện tử cũng như tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp vào đời sống hàng ngày.

Mức lương khởi điểm: 5 đến 7 triệu/ tháng.

Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gọi điện thoại