Ngày 21/3, Tổ bộ môn Nhiệt – Điện lạnh khoa Điện& Tự động hóa trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã tổ chức buổi Tập huấn kéo dài 1 ngày về nguyên tắc thực hành tốt trong lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị lạnh và điều hòa không khí cho hơn 20 sinh viên và cựu sinh viên các khóa đang làm việc tại các công ty – nhà máy đang hoạt động trong lĩnh vực điện lạnh trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Đây là chương trình nằm trong dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II (Dự án HPMP II) nhằm loại trừ 35% mức tiêu thụ cơ sở các chất HCFC, đảm bảo Việt Nam đáp ứng nghĩa vụ loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-zôn theo lộ trình Nghị định thư Montreal quy định của Cục Biến đổi khí hậu thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tham dự khai mạc buổi tập huấn có TS. Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Trung Thoại – Trưởng khoa Điện và Tự động hóa; ThS. Huỳnh Minh Hoàng – Trưởng Bộ môn Nhiệt – Điện lạnh cùng các giảng viên trong khoa.

 ThS. Huỳnh Minh Hoàng, Tổ trưởng Bộ môn Nhiệt – Điện lạnh, báo cáo tổng quan về lịch sử, quy định trong nước và quốc tế về quản lý môi chất lạnh, các nguyên tắc thực hành tốt về kiểm soát rò rỉ môi chất lạnh

Tại buổi tập huấn, các bạn HSSV đã được ThS. Huỳnh Minh Hoàng cung cấp thông tin tổng quan về lịch sử, quy định trong nước và quốc tế về quản lý môi chất lạnh, các nguyên tắc thực hành tốt về kiểm soát rò rỉ môi chất lạnh, yêu cầu về an toàn khi thao tác với môi chất lạnh thay thế có tính cháy (HFC-32, HC-290), thực hành ngay tại lớp học về kỹ thuật cắt và nối ống, nong ống, loe ống, hàn, thử kín; lắp đặt, đi ống, hút chân không, nạp môi chất theo định lượng và thu hồi môi chất lạnh bằng thiết bị chuyên dụng cho thiết bị điều hòa dân dụng sử dụng HFC-32. Đặc biệt, trong buổi tập huấn này, các học viên được thực hành ngay trên hệ thống thu hồi khí thải F-gas chuyển giao từ Bộ Tài nguyên& Môi trường cho ngành Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Khoa Điện và Tự động hóa.

Các bạn HSSV ngành Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí thực hành trong buổi Tập huấn
Lĩnh vực làm lạnh và điều hoà không khí có tầm quan trọng đối với người tiêu dùng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát, dây chuyền làm lạnh ngày càng tăng, cùng với đó là những lo ngại về việc rò rỉ môi chất lạnh có ảnh hưởng đến môi trường như HCFC-22. Mặt khác, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại thiết bị lạnh và điều hòa không khí sử dụng môi chất lạnh môi chất lạnh thân thiện hơn với môi trường nhưng có tính cháy (HFC-32, HC-290). Do vậy, các kỹ thuật viên, HSSV MITC trong lĩnh vực làm lạnh, điều hoà không khí, cần được tăng cường kiến thức, cập nhật thông tin về các quy định quản lý và công nghệ làm lạnh bằng môi chất lạnh thay thế thân thiện hơn với môi trường, các yêu cầu an toàn, kỹ thuật kiểm soát rò rỉ môi chất lạnh, đảm bảo thực hành tốt trong lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị lạnh và điều hòa không khí.
Bảo Hậu