Học sinh – sinh viên ngành Kỹ thuật máy lạnh & Điều hòa không khí với hoạt động thực tập thực tế doanh nghiệp

1. Lời tựa

Cùng chung mục tiêu xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung trở thành một trong những trường đào tạo Kỹ năng nghề Chất lượng cao của Việt Nam. Hoạt động đào tạo của nhà trường luôn gắn liền với doanh nghiệp sản xuất thực tế. Đây là một trong những tiêu chí tối quan trọng trong công tác kiểm định và đánh giá nhà trường.

Hiện nay nhà trường đã thực hiện ký quan hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, khu vực miền Trung-Tây nguyên và cả nước, với trên 100 doanh nghiệp. Chương trình phối hợp đa dạng như: liên kết đào tạo/đào tạo lại đáp ứng nguồn nhân lực; Nghiên cứu khoa học & cải tiến công nghệ; Xây dựng chương trình, giáo trình; Thực tập thực tế của giáo viên & HSSV,…

1. Một số hoạt động thực tập của HSSV ngành KTML&ĐHKK

Trong thời gian gần đây, HSSV ngành Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí trong nhà trường đã được tham gia thực tập thực tế tại các Doanh nghiệp lớn trong khu vực miền Trung và phía Nam (TpHCM). Với thời gian thực tập dài hơn 4 tháng, các bạn đã học hỏi, tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng từ thực tế, giúp ích rất nhiều cho bản thân khi ra trường đi làm. Một số doanh nghiệp như: Cty Cổ phần Cơ điện Đoàn Nhất, Cty TNHH Công nghệ Cơ Điện lạnh Phan Bách, Cty CP Cơ điện lạnh Miền Đông, Cty TNHH TM-DV Kỹ thuật Hòa Phú (TpHCM), Cty TNHH Thịnh Phong (Nha Trang), Cty TNHH Trường Giang (PY), Cty TNHH Xây lắp điện Hoàng Trâm (PY),..

Hình 1_HSSV lớp CĐ-KTML37 lắp đặt HT ĐHKK tại Dự án VincomPY

Hình 2_HSSV thực tập bọc cách nhiệt ống gió

Hình 3_HSSV thực tập lắp đặt tháp giải nhiệt hệ thống lạnh công nghiệp

Hình 4_HSSV thực tập lắp đặt HT ĐHKK tại Dự án Rosa Alba (PY)

Hình 5_HSSV lắp đặt HT cung cấp khí sạch theo tiêu chuẩn GMP EU (PYMEPHACO-PY)

Hình 6_HSSV lớp CĐ-KTML40 thực tập lắp đặt hệ thống AHU & Chiller

Hình 7_HSSV lớp CĐ-KTML41 thực tập tại Cty Đoàn Nhất (TpHCM)

Hình 8_HSSV lớp CĐ-KTML41 thực tập tại Cty Phan Bách (TpHCM)

Sau quá trình trải nghiệm thực tập thực tế, các bạn HSSV đã thể hiện sự vững vàng tay nghề của mình. Từ đó phát huy thực hiện hoàn thành các sản phẩm đề tài khóa luận tốt nghiệp với kết quả xuất sắc. Một số sản phẩm tiêu biểu:

Hình 9_HSSV lớp CĐ-KTML40 với Mô hình Kho lạnh công nghiệp -20oC

Hình 10_HSSV lớp CĐ-KTML40 với Mô hình Tủ lạnh Inverter

Hình 11_HSSV ngành KTML với sản phẩm Mô hình thiết bị xử lý không khí AHU

Hình 12_HSSV lớp KTML41 với sản phẩm Mô hình Tủ mát thương mại (2021)

Và kết quả sau gần 3 năm học tập, rèn luyện tại khoa Điện & Tự động hóa, trường Cao đẳng Công thương miền Trung, các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật máy lạnh & Điều hòa không khí thật sự đã thu được quả ngọt. Tất cả các bạn thật sự biết ơn Quý Thầy Cô trong khoa cũng như trong nhà trường đã thật sự dành nhiều tâm huyết, tận tình chỉ dạy để các bạn có được như ngày hôm nay.

Hình 13_HSSV lớp KTML40 bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp (2020)

Hình 14_HSSV lớp KTML41 bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp (2021)

Hình 15_HSSV lớp KTML41 chụp ảnh lưu niệm với Thầy cô Tổ bộ môn (2021)

III. Lời kết

Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến các bạn cựu sinh viên đã từng học, biết được những thay đổi của bộ môn, khoa và nhà trường trong công tác đào tạo. Đồng thời gửi gắm đến các bạn đang học, chúng ta cần xác định có mục tiêu và động lực học tập đúng đắn, nhà trường và Thầy Cô luôn đồng hành, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để các em có thể đạt được kết quả tốt nhất, thành công trên con đường lập nghiệp.

Quý Thầy Cô khoa Điện & Tự động hóa xin gửi lời chúc đến toàn thể các bạn HSSV luôn dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống!

Rất mong nhận được sự chia sẻ, phản hồi đóng góp ý kiến xây dựng từ các bạn để Khoa và nhà trường ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp trồng người & ngày càng phát triển.

Xin chân thành cảm ơn !

Thầy Huỳnh Minh Hoàng